Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

bác sỹ nguyễn quang

Vừa là một bác sĩ khoa Ngoại, một phó giám đốc chuyên môn năng động, Thạc sỹ, Bác sỹ (ThS.BS) Nguyễn Quang luôn hết mình trong công việc nối tiếp công việc, giữ ngọn lửa đam mê nghề y luôn cháy bỏng trong anh. Bén duyên với chuyên ngành Ngoại chấn thương - phẫu thuật chỉnh hình chính từ những đêm trực bệnh viện từ khi còn là sinh viên đại học Y Hà Nội, ThS.BS. Nguyễn Quang, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh luôn coi việc điều trị cho người bệnh là một nguồn động lực để anh phấn đấu không ngừng.

1.Trăn trở với nghề Y

Sinh ra và lớn lên tại một xã vùng quê huyện Can Lộc, ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, bác sỹ Nguyễn Quang đã chứng kiến cảnh người thân bị bệnh nặng phải chuyển tuyến lên Trung ương. Trên quãng đường gập ghềnh ấy đã không có cơ hội để cứu chữa kịp thời, kỉ niệm buồn ấy thôi thúc anh Nguyễn Quang có ý nghĩ nhất định sẽ trở thành một bác sĩ để cứu chữa cho những bệnh nhân ngay tại mảnh đất quê hương mình.

Bác sỹ Nguyễn Quang - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh

Năm 2008, khi nắm trong tay tấm bằng bác sĩ đa khoa trường Đại học Y Hà Nội, bác sỹ Quang được phân công về công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, là bác sĩ khoa Ngoại chấn thương. Trong quá trình làm việc bác sỹ Quang luôn tiếp tục nỗ lực tự học, tự rèn luyện để nâng cao kiến thức, trình độ, tay nghề. Miệt mài trong suốt 6 năm (2008-2014), anh đi học thạc sỹ, sơ bộ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình. Những kiến thức được đào tạo, anh đều vận dụng tốt vào thực tiễn công việc.

Với niềm trăn trở để điều trị cho người bệnh có hoàn cảnh éo le, bác sĩ Nguyễn Quang cùng đồng nghiệp đã thực hiện được nhiều kĩ thuật cao liên quan đến chấn thương chỉnh hình như phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo, phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối. Những kinh nghiệm quý báu khi được đào tạo về các kĩ thuật thay khớp, nội soi khớp tại Bangkok, Thái Lan và những bệnh viện tuyến đầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần giúp bác sĩ Quang trong quá trình điều trị cho những bệnh nhân bị bệnh nặng. Những thành tích của ông được lãnh đạo bệnh viện ghi nhận và cất nhắc giữ chức vụ Phó trưởng khoa, khoa điều trị yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Đến năm 2020, bác sĩ Quang về làm việc tại Bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh với chức vụ Phó giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Gây mê hồi sức. Ngay khi về công tác tại Bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh, bác sĩ Quang tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật cao như phẫu thuật kết hợp xương, chỉnh hình trên màn hình tăng sáng, phẫu thuật nội soi, thay khớp… Khoa Ngoại tổng hợp - bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh phát triển, tạo dựng được thương hiệu và niềm tin cho người bệnh.

2. Tận tâm trong công việc

Với vai trò Phó giám đốc chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Quang còn thường xuyên truyền đạt, chia sẻ những kiến thức chuyên môn cho các bác sĩ trẻ trong khoa, với những kỹ thuật khó như phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật dây chằng. Bên cạnh đó, bác sĩ Quang còn rất quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các bác sĩ trẻ trong khoa được đi học tập, nâng cao trình độ và tay nghề.

Tự nhận mình “có duyên với người già”, anh cùng đồng nghiệp tại bệnh viện đã đi đầu trong việc xây dựng một quy trình nghiêm ngặt để thay khớp háng ít xâm lấn cho các bệnh nhân lớn tuổi. Đến nay, rất nhiều bệnh nhân trên 70 tuổi, trong đó bệnh nhân cao tuổi nhất là 103 tuổi đã được thay khớp háng thành công, trở về với đời sống sinh hoạt với các chức năng bình thường. Đây là loại phẫu thuật có nguy cơ tử vong cao và các bác sĩ thường muốn rút lui trong tư thế an toàn là điều trị bảo tồn.

Bác sỹ Nguyễn Quang đã thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật như thay khớp háng, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật bơm xi măng sinh học.....

Đặc thù của khoa Ngoại, các bệnh nhân đa số thường trong tình trạng những cơn đau kéo dài, chi phí chữa bệnh làm họ nản lòng, thường có tư tưởng buông xuôi. Thế nhưng bằng sự tận tâm và đồng cảm, anh kiên trì động viên người bệnh, điều anh nhận ra đó là đối với bệnh nhân ngoài ca phẫu thuật, những liều thuốc đắt đỏ mà điều họ cần là sự quan tâm động viên, nâng đỡ về mặt tinh thần để tiếp thêm nghị lực điều trị bệnh tật. Trải qua những giây phút căng thẳng, tập trung với các ca mổ phức tạp, những chút thời gian nghỉ ngơi ít ỏi anh đều dành cho việc hỏi thăm người bệnh để kịp thời nắm bắt những diễn biến cũng như tình trạng, tâm lý của bệnh nhân.

Bệnh nhân Tô Lê Nam (ngụ phường Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi đang điều trị tổn thương dây chằng chéo trước tại Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh. Mỗi lần đến thăm chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Quang đề rất điềm đạm, ân cần động viên, khích lệ, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà cùng cố gắng, vượt qua nỗi đau bệnh tật”.

Bệnh nhân Nguyễn Quang Tuấn đang điều trị chấn thương sau tai nạn chia sẻ: Em muốn nói lời cảm ơn bác sỹ Quang đã giúp bản thân bớt đau. Em thấy bệnh viện ở đây rất chu đáo, nhất là phong cách phục vụ, các bác sĩ ở đây rất ân cần, gần gũi, giải thích tình trạng bệnh tật rõ ràng làm cho em và các bệnh nhân ở đây rất tin tưởng.

Bác sĩ Quang chia sẻ: "Giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ mà còn cần đồng cảm, thấu hiểu với tâm lý của bệnh nhân. Bệnh nhân nghèo lại càng phải được quan tâm nhiều hơn bởi vì sự mặc cảm của họ là rất lớn, nhiều người còn rơi vào trạng thái tuyệt vọng. Thấu hiểu người bệnh cũng là cách để bác sĩ thấy yêu và trân trọng nghề của mình hơn, tôi nghĩ những trở ngại sẽ được vượt qua nếu mình thấu hiểu người khác bằng hành động từ trái tim của một người thầy thuốc. Niềm vui trong gần 15 năm trong ngành Y của tôi là hàng nghìn trẻ em, người già, đau ốm đều trở lại sinh hoạt bình thường."

Bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Đại bộc bạch, thời gian làm việc với bác sĩ Quang tại Khoa Ngoại tổng hợp, bản thân anh và nhiều bác sĩ trẻ luôn được bác sĩ Quang tận tình hướng dẫn về chuyên môn. Ngoài ra bác sỹ Quang còn chia sẻ, hướng dẫn cho các bác sĩ, điều dưỡng trẻ trong khoa giao tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sao cho hợp lý, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Hàng tuần, bác sĩ Quang đều đưa các bác sĩ trẻ cùng đi thăm khám cho bệnh nhân trong khoa, hướng dẫn tận tình, chu đáo. Vào các buổi giao ban sáng, bác sĩ Quang đều đưa ra những ca bệnh cụ thể để nhắc nhở, hướng dẫn toàn thể bác sĩ trong khoa, từ đó tìm ra phương án điều trị tốt nhất. Những gì chưa tốt, bác sĩ Quang cũng thẳng thắn trao đổi trong cuộc họp để mọi người cùng rút kinh nghiệm và làm việc tốt hơn.

Tận tình hướng dẫn về chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm cho các bác sỹ trẻ

3.Hết lòng vì công tác thiện nguyện

Sau khi tốt nghiệp đại học Y Hà Nội và công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bác sĩ Quang đã đứng ra thành lập đoàn thiện nguyện gồm các y bác sĩ đang công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh có tinh thần thiện nguyện. Với sự hỗ trợ về mặt tài chính của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, hàng năm đoàn đều tổ chức các hoạt động khám và phát thuốc cho người dân ở vùng sâu vùng xa, với 4 đến năm đợt trong 1 năm. Năm 2020 vừa qua, với sự ảnh hưởng nặng nề của đợt lũ lụt lịch sử, đoàn đã tổ chức khám cho 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, trong đó ở Hà Tĩnh 6 đợt và Quảng Bình 5 đợt. Kết hợp cùng các đoàn Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh, Caritat của địa phận Vinh, Hà Tĩnh và các giáo xứ trên địa bàn, hoạt động thiện nguyện của đoàn đã góp phần giúp bà con và cộng đồng hồi phục khó khăn về mặt sức khỏe và tinh thần sau những thiệt hại khó có thể đong đếm.

"Với dòng máu thiện nguyện được ông bà, rồi bố mẹ nuôi dưỡng từ bé, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các dịp lễ tết hàng năm bố mẹ tôi đều chuẩn bị những món quà cho anh em chúng tôi để tặng cho những gia đình hoàn cảnh, neo đơn, ốm đau trong xóm. Gia đình chúng tôi vẫn duy trì thói quen đó vào mỗi dịp lễ tết cho đến bây giờ, ngay tại Tân Lâm Hương nơi chúng tôi đang sinh sống". Bác sĩ Quang chia sẻ.

Chia tay bác sĩ Quang, tôi còn nhớ mãi lời nói tuy mộc mạc mà chân thành: "Là bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà cần thấu hiểu bệnh nhân bằng những hành động từ trái tim người thầy thuốc". Chúc cho bác sĩ Nguyễn Quang và các đồng nghiệp Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh luôn yêu ngành và yêu nghề, giữ vững trong tim lời Bác Hồ đã dạy "Lương y như từ mẫu".

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0912.555.115

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh