Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

6 LƯU Ý CHO BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MÃN TÍNH (COPD)THỜI ĐIỂM GIAO MÙA

Thời điểm giao mùa là một trong những nỗi lo lớn nhất của những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đây là bệnh gây khó khăn trong hô hấp vì đường thở bị hẹp lại so với bình thường, nếu không dự phòng cẩn thận có thể tái phát và tiến triển rất nhanh.

Theo thông tin chia sẻ của BS.CKI Nguyễn Công Chung - Bác sĩ điều trị Khoa Nội II - Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh: “Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt vào mùa lạnh bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) rất dễ nhiễm các loại virus và vi khuẩn gây viêm đường hô hấp làm tăng tình trạng co thắt phế quản và làm bệnh nhân sẽ trở nên khó thở hơn”.

Vậy làm thế nào để có thể kiểm soát được tốt bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) trong thời tiết giao mùa, cùng lắng nghe BS.CKI Nguyễn Công Chung chia sẻ về những lưu ý đối với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính:

- Không tiếp xúc với khói thuốc lá, khói bụi độc hại

Bên cạnh bỏ thuốc lá, người bệnh cũng nên hạn chế tiếp xúc với môi trường khói bụi. Trường hợp công việc yêu cầu nên có các biện pháp bảo hộ để bảo vệ bản thân.

- Luôn mang khẩu trang

Ngoài lý do bảo vệ tránh khói bụi độc hại, khẩu trang còn có tác dụng giữ ấm cho đường thở.

- Tập thể dục tăng sức đề kháng

Đi bộ, tập thở… là những bài tập tốt cho hệ hô hấp, tuy nhiên tần suất tập phải phù hợp với từng bệnh nhân và tình trạng bệnh. Tập luyện giúp giảm các triệu chứng, tăng khả năng hoạt động thể lực cơ thể.

- Chế độ ăn hợp lý

Người mắc COPD tiêu tốn năng lượng cho quá trình hô hấp gấp 5-10 lần người bình thường, vì vậy cần có một chế độ dinh dưỡng tốt để duy trì sức khỏe.

Hạn chế chất béo, đồ muối chua, nước uống có ga…

Nên ăn cá, dầu thực vật, uống đủ nước…

- Chú ý tiêm phòng

Với người mắc COPD cũng được khuyến cáo tiêm vaccine phòng cúm và phế cầu. Đây là biện pháp được khuyến khích ở người lớn tuổi tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp, đặc biệt là người có bệnh lý mạn tính ở phổi.

- Cần khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ điều trị

Bệnh nhân mạn tính kéo dài cách tốt nhất để hạn chế xuất hiện đợt cấp là tuân thủ điều trị, kiểm soát bệnh tất cả thời điểm khác trong năm, uống thuốc theo đơn, tái khám định kỳ theo chỉ định của Bác sĩ.

Hiện nay, tại Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh có khám và điều trị về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và các bệnh về đường hô hấp khác. Nếu bạn đang gặp tình trạng về sức khỏe hoặc có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng gọi điện đến Hotline: 0911 92 91 92 hoặc để lại thông bên dưới để được tư vấn.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

11-11-2022 Tác giả: Admin