Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

CẢNH GIÁC ĐỨT GÂN ACHILLES DO CHẤN THƯƠNG THỂ THAO

Gân Achilles là một dải gân cứng nối cơ bắp chân và xương gót. Nếu bạn kéo giãn gân Achilles quá mức, nó có thể bị rách (đứt) một phần hoặc hoàn toàn.

1.Gân achilles là gì?

Gân Achilles là gân lớn nhất cơ thể kéo dài từ bắp chân với sự hợp nhất của 3 cơ bao gồm 2 cơ bắp chân và cơ dép đến bám vào xương gót. Gân Achilles là một cấu trúc gân cực kỳ khỏe và chắc chắn, kết nối các cơ ở phía sau bắp chân với xương gót. Đây là một trong những gân quan trọng nhất trong việc di chuyển đi lại, đóng vai trò chủ đạo trong các hoạt động chạy, nhảy xa, bật cao.  Ngoài việc thực hiện các động tác như đi bộ, nhảy, chạy, gân Achilles giúp cơ thể đứng trên các đầu mũi chân.

Gân Alchilles

2. Vị trí và cấu tạo

  • Chân của người có một gân Achilles nằm ở phía gót chân, liên kết với hầu hết các gân, cơ và xương vùng bàn chân, gồm: cơ bắp chân (cơ bụng chân), cơ dép với các xương cẳng chân và xương gót chân.
  • Gân bắt đầu ở gần giữa bắp chân, kết nối với các sợi cơ ở bên trong cơ này, đặc biệt là từ cơ dép, rồi mỏng dần khi đi xuống đầu dưới ở khoảng giữa của mặt sau xương gót chân. Gân hơi thắt lại rồi tòe ra ở phía dưới của nó, phần hẹp nhất của gân cao hơn gót khoảng 4 cm.

3. Điều trị đứt gân Achilles cho chấn thương thể thao tại BVĐK TTH Hà Tĩnh

Khoa Chấn thương - Y học thể thao, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh đã tiếp nhận bệnh nhân H.T.H (37 tuổi), trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) trong tình trạng sưng đau, bầm tím gót chân phải, hạn chế vận động, đi lại không vững do chấn thương thể thao.

Sau khi thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, chụp MRI các Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương, tụ máu ảnh hưởng đến mặt sau của cổ chân, đồng thời phát hiện được sự mất liên tục của dải gân gót gọi là đứt gân achilles gót chân cần phải tiến hành phẫu thuật nối gân.

Quá trình phẫu thuật được thực hiện bằng việc rạch một đường ở phía sau gót chân và khâu phục hồi phần gân bị đứt. Đây được xem là một trong những kỹ thuật ít xâm lấn, giảm thiểu được các rủi ro.

Theo BSCKI Nguyễn Văn Trường - Phụ trách khoa CT - YHTT cho biết: “Đứt gân achilles gót chân là chấn thương thường gặp khi tham gia giao thông, lao động, sinh hoạt, đặc biệt là chơi thể thao. Nếu không được điều trị ngay sẽ gây giảm và mất hoàn toàn vận động vùng cổ chân, bàn chân bị tổn thương, ảnh hưởng lớn đến khả năng lao động sau này của người bệnh. Tùy theo mức độ tổn thương có thể điều trị bảo tồn bằng bó bột nếu người bệnh đến sớm và hai đầu gân đứt không tụt xa. Tuy nhiên, phương pháp hiệu quả và giúp phục hồi khả năng vận động tốt nhất là phẫu thuật nối gân achilles. Phẫu thuật sớm trong vòng 12h đồng hồ thì tỷ lệ hồi phục sẽ đạt trên 80%. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được bó bột để cố định tư thế, 4 - 8 tuần sẽ tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của Bác sĩ, sau 12 tuần người bệnh có thể đi lại, vận động bình thường”.

Hiện nay, Khoa Chấn thương và Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh lý về chấn thương chỉnh hình và cơ xương khớp, trong đó có nối gân gót chân. Qua đó, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, sớm trở lại với cuộc sống thường ngày.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

29-03-2023 Tác giả: Admin