Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

Có nên cho trẻ 13 tuổi niềng răng không?

Trẻ em nếu gặp phải tình trạng răng hô, thưa, móm, lệch lạc cần niềng răng để cải thiện thẩm mỹ. Vậy niềng răng cho trẻ 13 tuổi có nên không? Nếu được thì phương pháp niềng răng nào tốt nhất.

1.  Có nên niềng răng cho trẻ 13 tuổi không?

Trẻ ở độ tuổi 13 đã bắt đầu nhận thức nhiều hơn về cái đẹp, vì vậy tình răng răng hô, móm, lệch lạc có thể khiến trẻ ngại ngùng mỗi khi giao tiếp, thậm chí tự ti không muốn nói chuyện với mọi người. Lúc này, niềng răng là giải pháp an toàn và hữu hiệu nhất mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, khắc phục các khuyết điểm răng của trẻ.

Niềng răng chỉnh nha là kỹ thuật sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng gắn lên răng để tạo lực kéo phù hợp dịch chuyển các răng vĩnh viễn về trí mong muốn trên cung hàm.

Hiện nay, niềng răng có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng nếu chọn đúng thời điểm “vàng” để niềng răng thì sẽ đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Và 13 tuổi chính là một thời điểm thích hợp nhất để niềng răng nằm trong giai đoạn niềng răng tốt nhất là 7 – 16 tuổi.

Trẻ 13 tuổi đã mọc đầy đủ các răng vĩnh viễn trên cung hàm nhưng xương hàm còn mềm, chưa phát triển hoàn thiện. Nhờ đó, niềng răng sẽ diễn ra thuận lợi hơn, răng dịch chuyển dễ dàng, hạn chế cảm giác đau nhức, giảm được chi phí điều trị so với niềng răng người lớn.

2.  Các phương pháp niềng răng cho trẻ 13 tuổi

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng trẻ em, niềng răng cho trẻ 13 tuổi có 2 phương pháp là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Đây là 2 phương pháp cũng được áp dụng phổ biến khi niềng răng người lớn.

2.1 Niềng răng mắc cài cho trẻ em

Đây là niềng răng cho trẻ bằng phương pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha cố định là hệ thống mắc cài gắn trực tiếp trên răng, tạo lực siết bằng dây cung để điều chỉnh răng trẻ em. Các phương pháp niềng răng mắc cài bao gồm niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài tự đóng, tự buộc.

Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất bởi độ bền chắc cao và có mức chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, nó có tính thẩm mỹ không cao so với niềng răng mắc cài sứ.

Niềng răng mắc cài tự buộc có thiết kế hiện đại với lắp đóng mở tự động sẽ giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi, cha mẹ sẽ không lo mắc cài bị bung tuột như niềng răng mắc cài truyền thống. 

2.2 Niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất có nguồn gốc từ nước Mỹ. Với khay niềng làm bằng nhựa dẻo trong suốt, ôm khít bề mặt răng giúp niềng răng hiệu quả, mang lại tính thẩm mỹ cao nên trẻ sẽ tự tin giao tiếp mà không lo người đối diện sẽ nhận ra trẻ đang niềng răng.

Các khay niềng được thiết kế riêng theo mẫu hàm của từng trẻ trong từng giai đoạn, một ca điều trị thường có từ 25 – 40 khay niềng tùy vào tình trạng mỗi người. Thời gian đeo khay niềng trung bình là 22 tiếng/ngày để kết quả tốt nhất.

3. Tại sao nên niềng răng cho trẻ tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh?

Niềng răng cho trẻ 13 tuổi tuy khá phổ biến tại Việt Nam nhưng để thực hiện niềng răng an toàn, hiệu quả cha mẹ cần lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín cho con mình, đặc biệt là phương pháp niềng răng Invisalign.

Niềng răng cho trẻ là kỹ thuật khó trong nha khoa, bởi xương của trẻ vẫn đang phát triển nên việc nắn chỉnh răng cần kiểm soát lực kỹ lưỡng. Tránh tình trạng siết lực quá chặt làm răng yếu đi hoặc lực yếu dẫn đến niềng răng không hiệu quả.

Tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh, bác sĩ chỉnh nha quốc tế sẽ trực tiếp thực hiện các ca niềng răng cho trẻ em. Bác sĩ có chuyên môn cao, giỏi kinh nghiệm đã thực hiện thành công hàng trăm ca chỉnh nha cho khách hàng trong đó có rất nhiều các bạn nhỏ lứa tuổi 13.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

22-09-2022 Tác giả: admin