ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG SUY HÔ HẤP - NHIỄM TRÙNG SƠ SINH NẶNG CHO TRẺ SINH NON 36 TUẦN 5 NGÀY

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh tiếp nhận khách hàng L.T.H (Can Lộc, Hà Tĩnh) vừa sinh con thứ 2 trong tình trạng sinh non 36 tuần 5 ngày tuần tuổi, bé nặng 2,4kg.

Theo lời kể của các Bác sĩ khoa Nhi cho biết: ‘‘Sau sinh trẻ khóc yếu, tím môi, đầu chi, thở yếu, kíp trực Sản Nhi đã hỗ trợ hô hấp bóp bóng, thở Oxy ngay tại phòng sinh, nhận thấy trẻ có dấu hiệu suy hô hấp nên được chuyển thẳng lên Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh’’.

Theo BSCKI Phạm Vũ Long – Bác sĩ Điều trị Khoa Nhi cho biết: ‘‘Tại đây Bác sĩ ghi nhận trẻ suy hô hấp, dấu gắng sức rút lõm hõm ức, co kéo gian sườn thở yếu, phổi ran ẩm 2 bên, nhịp tim nhanh, không đáp ứng Oxy qua gọng mũi nên đã tiến hành cho bé thở máy NCPAP, với FiO2 60%, PEEP 5cm H20, ủ ấm ở lồng ấp, truyền kháng sinh, đồng thời nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tỉnh mạch, và làm một số XN máu, cấy máu, khí máu Động mạch’’...

Với chẩn đoán: Suy hô hấp - Theo dõi nhiễm trùng sơ sinh. Sau 48 giờ chăm sóc điều trị trẻ cai được máy thở chuyển qua thở Oxy gọng mũi, ngày hôm sau trẻ ngưng Oxy, tự thở khí trời, da môi hồng, SpO2 98%, bú sữa mẹ khá, 2 ngày sau trẻ được cho về với mẹ với tình trạng ổn định bú tốt và cho xuất viện.

Mặc dù kíp đẻ diễn ra khá thuận lợi, nhưng do mẹ có nhiều yếu tố nguy cơ cao gây nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh như: Mẹ sốt trong giai đoạn chuyển dạ, ối vở non, nên khả năng trẻ bị nhiễm trùng sơ sinh rất cao, tại đây các Bs Khoa Nhi đã nhận định và xử lý kịp thời nên trẻ tiến triển tốt, nhanh chóng hồi phục bệnh..

Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh là địa chỉ khám chữa nhi khoa uy tín được các bậc phụ huynh ở Hà Tĩnh và các tỉnh, thành lân cận tin tưởng lựa chọn. Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng gọi điện qua số Hotline: 0911 92 91 92 hoặc để lại thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí

10-02-2023 Tác giả: Admin