Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

SAU MỔ NỘI SOI THẤT BẠI, KỸ THUẬT LATARJET “CỨU CÁNH” CHO BỆNH NHÂN BỊ TRẬT KHỚP VAI TÁI DIỄN

Cách đây 3 tháng, bệnh nhân N. T. H (60 tuổi) trú tại xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, (Hà Tĩnh) bị chấn thương trật khớp vai phải do tai nạn giao thông, đã mổ nội soi tại bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, sau mổ đến nay bệnh nhân vẫn xuất hiện trật khớp vai 2 lần nên nhập viện Khoa Chấn thương và Y học thể thao, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh để điều trị.

Sau khi thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, qua hình ảnh chụp MRI các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị trật khớp vai tái diễn, tổn thương chỏm xương, kèm tổn thương ổ chảo xương cánh tay và vỡ mấu động lớn vai phải cần tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp Latarjet.

Các nguyên lý của phẫu thuật Latarjet giúp cho tối ưu hoá khả năng chống trật có thể tóm lại 2 hiệu ứng chính, đó là: hiệu ứng nút xương và hiệu ứng treo, phần thấp của cơ dưới vai được giữ lại (treo) do nút chặn xương và phần gân kết hợp xuyên qua gân dưới vai giữ lại, không dịch chuyển lên trên và do đó phần gân dưới vai tham gia vào vai trò chống trật khớp vai tái diễn .

Theo Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Trường - Trưởng khoa CT-YHTT, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân N.T.H là điển hình của hàng trăm người bệnh bị trật khớp vai hàng năm bởi đối với bệnh này chỉ cần cử động quá sức, sai tư thế, bất ngờ đều dẫn tới trật khớp nhiều lần. Nếu để lâu không được điều trị không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày, sức lao động mà còn gây ra một số bệnh lý khớp vai khác.

Vì vậy, phẫu thuật Latarjet với việc đưa một phần mỏm quạ và gân kết hợp đầu ngắn gân nhị đầu xuyên qua gân cơ dưới vai và cố định vào bờ trước ổ chảo vẫn được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị trật khớp vai tái diễn”.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân H đã ổn định, vết mổ khô và được các kĩ thuật viên hướng dẫn tập phục hồi chức năng.

Quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, trang bị hệ thống máy móc hiện đại, thực hiện những kỹ thuật chuyên sâu Khoa CT-YHTT, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh đã chẩn đoán và điều trị thành công rất nhiều ca gãy xương vai, trật khớp vai tái diễn,…. giúp hàng trăm bệnh nhân lấy lại chức năng vận động.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

01-06-2023 Tác giả: Admin