Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

NHIỄM VIRUS HỢP BÀO HÔ HẤP (RSV) - TÁC NHÂN XÂM NHẬP GÂY VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh vừa tiếp nhận bệnh nhân T. T.M. H (5 tuổi Thạch Hà, Hà Tĩnh) nhập viện khoa nhi trong tình trạng bé bị viêm phổi. Theo gia đình của bé có chia sẻ: ‘‘2 ngày qua bé xuất hiện ho nhiều, kèm nôn, khó thở, ở nhà đã dùng thuốc không rõ loại bệnh không đỡ nên gia đình đưa trẻ đến khám và điều trị’’.

Sau khi nhập viện, các Bác sĩ Khoa Nhi đã tiến hành xét nghiệm RSV chẩn đoán và tìm căn nguyên gây bệnh. Kết quả cho thấy bé bị viêm phổi do nhiễm virus hợp bào hô hấp. Hiện sau 5 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt, tình trạng sức khỏe của bé tiến triển tốt, tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi thêm.

Ths.Bs Trần Minh Tiến – Bác sĩ Điều trị Khoa Nhi cho biết: ‘‘Tình trạng bố mẹ tự ý dùng thuốc không rõ loại bệnh cho con uống khi con ho, khó thở hiện nay khá phổ biến. Trong khi đó, biểu hiện ban đầu của bệnh viêm phổi ở trẻ em rất giống các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp khác nên nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể tiến triển nhanh dẫn đến biến chứng nặng, nguy cơ tử vong cao. Trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là đối tượng dưới 2 tháng tuổi, là nhóm tuổi có nguy cơ mắc và tử vong do viêm phổi cao nhất.

Để phát hiện, xử lý kịp thời bệnh viêm phổi thì hiện nay các Bác sĩ khoa Nhi khuyên các bậc phụ huynh nếu con có dấu hiệu của viêm đường hô hấp dưới thì nên cho con nhập viện để theo dõi và xét nghiệm RSV để có hướng điều trị tốt nhất cho trẻ. Đây là xét nghiệm giúp phát hiện virus RSV hay virus hợp bào hô hấp – một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh về viêm phổi. Hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy việc xét nghiệm RSV để tìm nguyên nhân gây bệnh là vô cùng quan trọng và cần thiết.

 Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh là địa chỉ thăm khám Nhi an toàn và tin cậy cho mọi nhà. Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng nhắn tin để được giải đáp./.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

04-02-2023 Tác giả: Admin