Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

Những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình niềng răng

Bạn có biết những tác hại của niềng răng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nhưng nha sĩ có thể sẽ không tiết lộ cho bạn. Những tác hại này là gì, liệu có đáng sợ và phòng tránh được không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nhằm căn chỉnh những tình trạng răng miệng như răng hô, móm, thưa, răng không đều, mọc lệch lạc… Điều này giúp bạn có sức khỏe răng miệng tốt, sở hữu hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin. Tuy nhiên, niềng răng có ảnh hưởng gì không? Liệu đây có thật sự là “bức tranh màu hồng” hay phương pháp chỉnh nha này cũng tiềm ẩn tác dụng phụ gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe?

Mời bạn tìm hiểu những vấn đề có thể gặp phải khi niềng răng và tác hại của niềng răng thông qua những thông tin được tổng hợp dưới đây. Hello Bacsi sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến việc niềng răng có đau không, niềng răng có tác hại gì, niềng răng có ảnh hưởng sau này không… Sau khi so sánh lợi ích và tác hại của niềng răng, bạn sẽ có cơ sở để quyết định có nên niềng răng không.

 

1.  Niềng răng có ảnh hưởng gì không? Những vấn đề thường gặp

Nhiều người gặp các vấn đề về răng thường băn khoăn có nên niềng răng không và không biết tác hại của niềng răng có thể gây ra những vấn đề gì. Trên thực tế, tác hại của niềng răng là có thật. Nhưng trước khi biết được các tác hại niềng răng, cùng tìm hiểu niềng răng ảnh hưởng như thế nào. Việc niềng răng có thể khiến bạn gặp các vấn đề như:

1. Khó chịu nhẹ

Câu trả lời đầu tiên cho vấn đề “niềng răng có ảnh hưởng gì không?” là bạn có thể cảm thấy khó chịu nhẹ. Ban đầu, việc đeo niềng răng thường khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian. Phương pháp niềng răng hoạt động bằng cách dịch chuyển răng theo hướng căn chỉnh phù hợp. Do đó, thủ thuật này thường khiến bạn cảm thấy khó chịu ở răng, đôi lúc còn có thể khiến bạn bị đau đầu.

2. Tổn thương niêm mạc

Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ được gắn mắc cài (bracket) và dây cung (wire) lên răng. Điều này có thể gây kích thích lên niêm mạc miệng khiến bạn cảm thấy khó chịu. Một trong những cách phổ biến nhất giúp giảm bớt sự khó chịu do bộ niềng răng gây ra là sử dụng sáp chỉnh nha.

3. Đau hàm

Niềng răng có đau không? Câu trả lời cho thắc mắc này chính là niềng răng có thể gây đau hàm. Thực tế, đau hàm là tình trạng khá phổ biến khi niềng răng. Quá trình điều trị chỉnh nha làm dịch chuyển răng, hàm cũng thay đổi để phù hợp với răng nên có thể gây đau. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để kiểm soát các cơn đau này. Tình trạng này thường xảy ra mỗi khi tái khám chỉnh nha định kỳ.

Như vậy, bạn đã có được câu trả lời cho vấn đề “niềng răng có đau không?” Để biết được tác hại của niềng răng, mời bạn đọc tiếp bài viết.

4. Khó khăn khi ăn và nhai

Bạn sẽ được nong hàm khi niềng răng. Tác hại của nong hàm và hậu quả của niềng răng là khiến bạn gặp khó khăn khi nhai thức ăn, đặc biệt sau mỗi lần siết răng. Bạn sẽ cảm thấy đau, ê răng mỗi khi nhai, đặc biệt là lúc ăn các thực phẩm rắn. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn ban đầu, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn sau vài ngày đến 1 tuần tùy tình trạng.

2.  Niềng răng có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của niềng răng phụ thuộc vào hai yếu tố là tay nghề của nha sĩ thực hiện và ý thức chăm sóc răng miệng của bạn. Nếu hai yếu tố này diễn ra theo chiều hướng xấu, bạn có thể gặp phải các vấn đề như:

Răng bị tụt nướu
Răng bị suy yếu, nhạy cảm
Tuổi thọ răng không cao, gây tiêu xương hàm
Răng di chuyển sai vị trí, gây mất thẩm mỹ
Răng dễ tổn thương và gặp phải các bệnh lý răng miệng
Chức năng ăn nhai của răng bị suy giảm, ảnh hưởng khớp thái dương
Nếu bạn muốn nhổ răng, bạn phải được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng để biết nhổ răng khi niềng có hại không, tác hại cụ thể là gì để cân nhắc trước khi quyết định niềng răng.

Với những thông tin vừa cung cấp, hy vọng bạn đã biết được việc niềng răng có tốt không hay có nên niềng răng không. Trước khi niềng răng, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các địa chỉ nha khoa, bệnh viện nha khoa uy tín để hạn chế mức thấp nhất các tác hại của niềng răng có thể xảy ra. Đồng thời, bạn hãy tái khám định kỳ và thông báo với nha sĩ ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

22-09-2022 Tác giả: Admin