Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

NIỀNG RĂNG CÓ ĂN UỐNG BÌNH THƯỜNG ĐƯỢC KHÔNG?

 

Niềng răng là giải pháp hiện đại giúp khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh, lệch lạc… Phương pháp này phù hợp với mọi lứa tuổi, đây là xu hướng thẩm mỹ tự nhiên, không ảnh hưởng tới sức khỏe mang lại hàm răng đều đặn, thẳng tắp. Tuy nhiên vẫn có những khách hàng lo lắng vấn đề không biết niềng răng có ăn uống được bình thường được không?

1.  Niềng răng có ăn uống bình thường được không?

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ sử dụng các khí cụ nha khoa như mắc cài, dây cung, minivis… để gắn cố định trên bề mặt răng, giúp nắn chỉnh, dịch chuyển toàn bộ hàm răng về đúng vị trí mong muốn, giúp bạn có hàm răng đều đẹp hơn. Niềng răng không xâm lấn răng thật, mang lại hiệu quả vĩnh viễn và an toàn tuyệt đối. 

Bởi vậy thì ngay sau khi niềng răng bạn hoàn toàn có thể ăn uống được bình thường, niềng răng khác với nhổ răng khôn, cắt lợi hay cấy ghép implant, nó không gây nhiều khó khăn trong việc ăn nhai và sinh hoạt. 

2.  Thực phẩm nên và không nên ăn khi niềng răng?

Thực phẩm nên ăn khi niềng răng

Trong vòng 1 tuần đầu khi vừa gắn mắc cài, bạn hãy sử dụng các thực phẩm lỏng như súp, cháo, sữa, sinh tố... để tránh phải sử dụng lực nhai gây ê buốt răng.

Sau đó bạn có thể ăn các đồ băm nhỏ, có tính mềm, lỏng mà không cần phải sử dụng lực nhai hay cắn mạnh

Tốt nhất là bạn nên cắt nhỏ thức ăn khi ăn, ăn các loại thưc ăn mềm và sau khi ăn thì làm sạch răng vì thức ăn dễ bị tích tụ vào trong các kẽ răng.

+ Đồ chứa nhiều vụn nhỏ dễ mắc, dính vào mắc cài.

+ Đồ ăn dai, cứng phải dùng lực cắn hoặc nhai mạnh có thể làm bong tuột mắc cài, khiến răng xô lệch.

+ Thực phẩm chứa chất đường, để tránh nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng.

2 thời điểm gặp khó khăn về ăn uống khi niềng răng
Sau khi vừa niềng răng 1- 2 tuần đầu

Sau khi bác sĩ gắn mắc cài và dây cung vào thân răng để giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm thì lúc này răng bạn sẽ bị đau nhức. Đồng thời do chưa quen với việc đeo niềng nên vấn đề ăn uống cũng có thể gặp khó khăn hơn bình thường. 

Sau khi thay chun và dây cung theo định kỳ từ 1 – 3 ngày

Từ 3 – 6 tuần sau khi bạn niềng răng, bác sĩ chỉnh nha sẽ hẹn lịch tái khám để bác sĩ thực hiện thay thun và dây cung cho bạn. Mỗi lần đụng chạm vào răng bạn sẽ thấy đau nhức và ê buốt răng, nên có thể sẽ gặp khó khăn khi ăn uống. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng bởi đây là dấu hiệu tích cực, chứng tỏ rằng đã có sự thay đổi và dịch chuyển. 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

23-06-2022 Tác giả: Admin