Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

PHẪU THUẬT THAY 2 KHỚP HÁNG: "MANG LẠI NHỮNG BƯỚC CHÂN VỮNG CHÃI CHO BỆNH NHÂN HƠN 10 NĂM KHÔNG THỂ TỰ ĐI ĐƯỢC"

Thay khớp háng nhân tạo(bao gồm thay khớp háng toàn phần và bán phần) được đánh giá là phương pháp phẫu thuật giúp điều trị các bệnh lý khớp háng mà tất cả những phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Việc phẫu thuật thay khớp háng sẽ giúp giảm cơn đau cho người bệnh, vận động khớp háng cũng được cải thiện để người bệnh trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

1.Tổng quan về thay khớp háng

Thay khớp háng bao gồm 2 loại là thay khớp háng toàn phần và thay khớp háng bán phần.

– Thay khớp háng toàn phần: Khớp háng nhân tạo toàn phần là loại khớp háng bao gồm cả phần chỏm và phần ổ cối. Thay khớp háng toàn phần là phương pháp phẫu thuật nhằm cắt bỏ đi phần chỏm xương đùi và thay bằng chỏm kim loại hoặc bằng sứ với một chuôi cắm vào trong lòng tủy xương đùi và có thể tiến hành nạo bỏ phần ổ cối bị hư để đặt vào một chén bằng kim loại bên trong có chứa chất polyethylene hoặc bằng sứ.

Minh họa về thay khớp háng

– Thay khớp háng bán phần: Thường sẽ được chỉ định đối với các trường hợp gãy cổ xương đùi di lệch nhiều trên người bệnh cao tuổi hoặc người không thể đảm bảo sức khỏe để thực hiện các ca mổ kéo dài và phức tạp Đây là thủ thuật chỉnh hình nhằm để điều trị cho một số trường hợp bị gãy cổ xương đùi. Khi đó, chỏm xương đùi sẽ được tiến hành cắt bỏ và thay thế bằng những bộ phận có chất liệu như: titanium, kim loại, nhôm, cobalt hoặc nhựa rất cứng,…

2. Phẫu thuật thay hai khớp háng tại TTH Hà Tĩnh

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh đã thực hiện thành công phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đường mổ ít xâm lấn cho bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi cả hai chân trái và phải.

Hình ảnh chụp Film của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân N.V.Q (49 tuổi) đến từ Hà Tĩnh gặp phải tình trạng đau vùng thắt lưng khớp háng cả trái và phải hơn 10 năm nay. Bệnh nhân đã điều trị nội khoa (uống thuốc giảm đau, kháng viêm…) nhưng không giảm, mức độ đau ngày càng tăng dần, không tự đi lại được.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi 2 bên, được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng toàn phần.

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Quang - P.GĐ Chuyên Môn chia sẻ: ''Kỹ thuật thay khớp háng hiện nay không còn là thách thức, khó khăn. Tuy nhiên với những trường hợp Bệnh nhân tuổi cao có nhiều bệnh lý nền kết hợp, cuộc mổ có thể đối mặt nhiều khó khăn bất thường. Việc điều trị phẫu thuật sớm cho bệnh nhân là rất quan trọng giúp người bệnh giảm đau, có cơ hội đi lại được. Thực tế các trường hợp bệnh nhân không điều trị sớm, bất lực di chuyển không dựng người dậy được không chỉ khiến cho chăm sóc sẽ rất khó khăn mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm đường tiết niệu, loét điểm tỳ như mông, lưng, mắt cá chân, ứ đờm dãi dẫn đến viêm phổi và thậm chí là tử vong”.

Bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật xong Bệnh nhân chia sẻ : ''Nếu biết phẫu thuật xong khỏe như thế này, biết sự tôi quyết định phẫu thuật sớm hơn. Thật sự cảm ơn BS Quang và Ekip rất nhiều''

Nhằm nâng cao chất lượng điều trị, TTH Hà Tĩnh áp dụng điều trị thay khớp háng bán phần và toàn phần cho những bệnh nhân gãy cổ xương đùi, thoái hóa khớp háng, tiêu chỏm xương đùi. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng trong những năm gần đây tại Việt Nam, đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

22-06-2022