Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

Sinh mổ lần 3 và những điều cần lưu ý

Sinh mổ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ. Đặc biệt, khi sinh mổ lần 3, nguy cơ lại càng tăng lên. Sau đây là một số kinh nghiệm mổ đẻ lần 3 mà mẹ bầu cần lưu ý, hi vọng sẽ giúp mẹ bầu có được những kiến thức hữu ích cho bản thân.

1.  Sinh mổ và những ưu điểm của phương pháp này

Sinh mổ là hình thức sinh con không qua ngả âm đạo mà thực hiện phẫu thuật phía bụng dưới và tử cung mẹ đưa em bé ra ngoài. Nếu sức khỏe tốt, 3 tháng sau vết mổ sẽ lành nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến lần mang thai và sinh con sau

"Cửa sinh là cửa tử”. Việc sinh nở tuy là thiên chức của người phụ nữ, nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Trong thời gian theo dõi thai, khi người mẹ được chẩn đoán gặp các vấn đề bệnh lý thai kỳ, sức khỏe kém, không đáp ứng được tính an toàn khi sinh thường, các bác sĩ Sản khoa sẽ đưa ra chỉ định mổ lấy thai cho mẹ bầu.

Với sự phát triển của y học hiện đại, việc mổ lấy thai, sinh mổ đã không còn là vấn đề quá đáng ngại với các mẹ bầu. Phương pháp gây tê tủy sống, tiêm truyền kháng sinh, giảm đau, theo dõi chỉ số sinh tồn trong quá trình sinh,… giúp giảm thiểu tối đa tỷ lệ tai biến sau đẻ mổ. Từ đó, ngày càng có nhiều mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh này hơn, thay cho đẻ thường.

Ưu điểm của phương pháp này:

✔️ Đảm bảo được sự an toàn cho mẹ và thai nhi trong quá trình sinh, khi mẹ gặp phải các vấn đề sau:

– Chuyển dạ thất bại, cơn co tử cung bất thường. Lúc này, mẹ có thể bị vỡ tử cung, em bé tạo áp lực lớn lên âm đạo và khó ra ngoài.

– Bất tương xứng khung chậu của mẹ, vòng đầu của bé.

– Có vấn đề hoặc bị tổn thương cơ quan sinh dục trước quá trình sinh.

– Mang thai ở độ tuổi quá ngưỡng 35 – mức lý tưởng để sinh nở.

–  Dây rốn, nhau thai có vấn đề: Dây rốn quấn cổ, dây rốn thắt nút, nhau tiền đạo, dây rốn bám mép,…

– Tim thai không ổn định, suy thai.

– Ngôi thai không thuận về phía ngả âm đạo, ngôi bất thường.

– Thai to.

– Song thai, đa thai kèm theo những vấn đề khác.

2.  Kinh nghiệm mổ đẻ lần 3

Sinh mổ lần 3 tiềm ẩn nhiều nguy cơ so với các lần sinh mổ trước vì thế những kinh nghiệm sinh mổ lần 3 để an toàn, hạn chế tối đa biến chứng rất cần được mẹ chú ý.

– Chú ý khoảng cách sinh mổ giữa lần 2 và lần 3: Nguy cơ bị bục vết mổ ở lần 3 cao hơn lần 2. Vì vậy mẹ cần lựa chọn thời điểm vết sẹo lần 2 phải hoàn toàn hồi phục thì mới nên có kế hoạch sinh con lần 3. Khoảng cách giữa lần sinh 2 và lần mang thai 3 ít nhất là 2 năm, tốt nhất là từ 3-5 năm để cơ thể được hồi phục hoàn toàn.

– Trước khi chuẩn bị sinh con thứ 3 cần có tư vấn và theo dõi từ bác sĩ: Nếu mẹ muốn sinh con thứ 3 thì nên có sự tư vấn của bác sĩ sản khoa, thăm khám kỹ lưỡng trước khi có thai, để có được một thai kỳ an toàn nhất.

– Sinh mổ lần 3, mẹ cần đăng ký sinh từ sớm: Mẹ nên chọn một bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm cùng với thiết bị y tế hiện đại để đăng ký sinh. Mẹ nên đi đăng ký sinh từ sớm, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng độ dày-mỏng thành tử cung, tình trạng vết mổ cũ, tình trạng thai nhi, sức khỏe của mẹ,… từ đó quyết định thời gian mổ để an toàn nhất cho cả mẹ và thai nhi. Thông thường, khi thai tuần 38 – 39, các bác sĩ tiến hành mổ lấy thai mà không chờ chuyển dạ vì các cơn co thắt khi chuyển dạ cũng có tác động đến vết mổ của mẹ.

– Mẹ thường nằm viện 5-7 ngày vì lần này vết mổ lâu hồi phục hơn, cần chuẩn bị đủ đồ dùng cá nhân.

– Nên nhớ không ăn uống trước khi sinh: Dù đã qua 2 lần sinh mổ, nhưng mẹ cũng cần được nhắc lại một lần nữa về chuyện không ăn uống trước khi sinh mổ ít nhất 8 tiếng. Việc ăn uống khiến dạ dày tích trữ nhiều đồ ăn, khi gây tê hoặc gây mê có thể xảy ra nguy cơ thức ăn trào ngược vào phổi, làm tắc nghẹn đường thở, xẹp phổi, viêm phổi… nguy hiểm tính mạng cho mẹ bầu.

Kinh nghiệm mổ đẻ lần 3 mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã mang đến cho chị em những chia sẻ hữu ích.                                                    

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

17-01-2023 Tác giả: Admin