Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

CHỦ QUAN KHI ĐAU LƯNG, NAM THANH NIÊN SUÝT LIỆT CHÂN VÌ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Bệnh nhân N.V.L (28 tuổi), trú tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nhập viện khoa Chấn thương và Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh trong tình trạng yếu liệt chân, không thể đi lại và phải di chuyển bằng xe lăn.

Theo người nhà bệnh nhân chia sẻ, bệnh nhân N.V.L thấy đau lưng đã lâu nhưng vẫn đi lại sinh hoạt bình thường nên chủ quan chỉ mua thuốc uống nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm, cách vào viện 7 ngày xuất hiện đau lưng lan xuống chân dẫn đến yếu liệt chân phải. Được mọi người giới thiệu nên gia đình quyết định đưa anh vào Bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh để thăm khám và điều trị.

Sau khi thăm khám và thực hiện chụp MRI cột sống thắt lưng các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm L5-S1 nặng chèn vào rễ S1 bên phải. Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân cần phải can thiệp ngay, sau khi tiến hành hội chẩn, đội ngũ y bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật đường sau rạch da khoảng 4 cm lấy nhân nhầy thoát vị.

Theo BSCKI Phan Duy Đán cho biết: “ Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những người ngoài độ tuổi 40 tuy nhiên bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa. Trường hợp bệnh nhân N.V.L là hiện tượng đĩa đệm ở vị trí L5 - S1 bị rách bao xơ bên ngoài, nhân nhầy bên trong thoát ra, chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh và màng tủy gây ra đau nhức vùng cột sống thắt lưng và liệt chân phải nên cần phải mổ cấp cứu để giải quyết tình trạng yếu liệt chân phải và tránh những hậu quả nặng nề như: tiểu tiện, đại tiện không tự chủ, yếu liệt hai chân, làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Sau phẫu thuật 1 ngày bệnh nhân đã đỡ đau và có thể có thể đi lại được. Được chăm sóc và điều trị tích cực đến nay bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn, có thể đi lại nhẹ nhàng và đủ điều kiện sức khỏe để xuất viện".

Bác sĩ khuyến cáo thêm, để hồi phục tốt bệnh nhân cần ăn uống đầy đủ các nhóm chất, bổ sung nhiều nước và chất xơ. Ngoài ra, cần vận động, thể dục nhẹ nhàng để nhanh chóng hồi phục và trở lại lao động. Tuyệt đối không mang vác quá nặng và làm việc không đúng tư thế.

Với sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh có thế mạnh và điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp mắc các bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống, thoái hóa đốt sống cổ,.... Vì thế khi có dấu hiệu khởi phát bệnh, bệnh nhân nên đến trực tiếp Bệnh viện để được Bác sĩ chẩn đoán, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

23-03-2023 Tác giả: Admin