Viêm mũi - và viêm mũi dị ứng nên hay không nên ăn gì?
Viêm mũi dị ứng là bệnh lý thường gặp ở rất nhiều người. Viêm mũi xảy ra khi niêm mạc (màng lót bên trong mũi) bị viêm khi người bệnh hít phải dị nguyên (chất gây dị ứng) như bụi, khói, lông, tơ,... và hắt hơi là một dạng phản ứng của cơ thể nhằm chống lại dị nguyên này. Đây là bệnh lành tính, tuy nhiên lại gây nhiều khó chịu trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Khi bị viêm mũi dị ứng thường sẽ kèm theo với các bệnh lí khác của đường hô hấp như: viêm tai giữa, viêm tai ngoài,viêm thanh quản và đặc biệt là bệnh hen suyễn. Vì thế, viêm mũi dị ứng gây các gánh nặng về kinh tế vì bản thân căn bệnh này và các bệnh đi kèm. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng là do phế khí và vệ khí hư mà gây nên. Bài viết dưới đây TTH Hà Tĩnh xin giới thiệu đến bạn đọc những món ăn chữa bệnh viêm mũi hiệu quả.
1. Cháo thịt bò
Món cháo này có tác dụng khu phong, trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông mũi, rất tốt cho người bị viêm mũi, xoang thuộc thể hàn thấp. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng thuốc thể hàn thấp (chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi, thường xuất hiện hoặc tăng lên khi gặp lạnh).
Món cháo thịt bò + tỏi rất tốt cho người bị viêm mũi, xoang thuộc thể hàn thấp
Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt bò 100 g, tỏi tươi 60 g, gạo tẻ 60g, rau thơm và gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Thịt bò rửa sạch cắt miếng nhỏ, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm rửa sạch cắt nhỏ. Gạo tẻ vo sạch ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi, thêm rau thơm và gia vị, ăn nóng trong ngày.
Công dụng chính: Tỏi có vị cay ngọt, tính ấm lại chứa chất acillin - đây là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn hiệu quả. Chính vì những tác dụng đó nên đây là món ăn có tác dụng khu phong, trừ hàn, thông mũi, rất tốt cho người bị viêm mũi, xoang thuộc thể hàn thấp.
2. Bồ câu hầm thuốc bắc
Chuẩn bị nguyên liệu: Chim bồ câu 1 con, hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ
Cách chế biến: Chim bồ câu làm sạch, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị còn lại rửa sạch, cắt nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm kỹ, thêm gia vị, ăn nóng trong ngày.
Công dụng chính: Món ăn sử dụng các vị thuốc Đông y giúp bổ khí, trừ hàn, làm thông thoáng lỗ mũi, rất tốt cho người bị viêm mũi, viêm xoang có thể chất hư nhược, phong tà xâm nhập.
Món bồ câu hầm thuốc bắc - giúp bổ khí, trừ hàn, làm thông thoáng lỗ mũi, rất tốt cho người bị viêm mũi, viêm xoang
3.Canh tôm củ cải trắng
Chuẩn bị nguyên liệu: Củ cải trắng 150gr, đậu hũ 100gr, tôm 100gr, giá đỗ 50gr, gừng, hành tỏi, dầu ăn, gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch,bóc vỏ bỏ đầu. Giá đỗ rửa sạch, đậu phụ cắt miếng vuông; gừng và hành tỏi bỏ vỏ, cắt nhỏ. Phi thơm hành tỏi gừng, đổ nước vào đun sôi với củ cải trắng. Cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, đun lửa nhỏ. Mỗi ngày ăn 1 lần, cả cái lẫn nước.
Công dụng chính: Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ phế, ích khí, thích hợp với người bị viêm mũi, xoang, suy nhược cơ thể do phế khí suy hư.
Canh tôm củ cải trắng - thanh nhiệt, giải độc, bổ phế, ích khí, thích hợp với người bị viêm mũi, xoang...
Món ăn chữa bệnh viêm mũi chỉ có tác dụng đối với những người mới bị và nhẹ. Nếu áp dụng các bài thuốc món ăn không hiệu quả, nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và xử trí kịp thời.
Tham khảo thêm về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng: Tại đây
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH
💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙
📞 0911 92 91 92
🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh