Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

THAY KHỚP HÁNG NHÂN TẠO ĐƯỢC ÁP DỤNG THƯỜNG QUY TẠI TTH HÀ TĨNH

Thay khớp háng nhân tạo(bao gồm thay khớp háng toàn phần và bán phần) được đánh giá là phương pháp phẫu thuật giúp điều trị các bệnh lý khớp háng mà tất cả những phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Việc phẫu thuật thay khớp háng sẽ giúp giảm cơn đau cho người bệnh, vận động khớp háng cũng được cải thiện để người bệnh trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

1.Tổng quan về thay khớp háng

Thay khớp háng bao gồm 2 loại là thay khớp háng toàn phần và thay khớp háng bán phần.

– Thay khớp háng toàn phần: Khớp háng nhân tạo toàn phần là loại khớp háng bao gồm cả phần chỏm và phần ổ cối. Thay khớp háng toàn phần là phương pháp phẫu thuật nhằm cắt bỏ đi phần chỏm xương đùi và thay bằng chỏm kim loại hoặc bằng sứ với một chuôi cắm vào trong lòng tủy xương đùi và có thể tiến hành nạo bỏ phần ổ cối bị hư để đặt vào một chén bằng kim loại bên trong có chứa chất polyethylene hoặc bằng sứ.

Minh họa về thay khớp háng

2.  Thay khớp háng - Phẫu thuật thường quy tại TTH Hà Tĩnh

Thay khớp háng bán phần: Thường sẽ được chỉ định đối với các trường hợp gãy cổ xương đùi di lệch nhiều trên người bệnh cao tuổi hoặc người không thể đảm bảo sức khỏe để thực hiện các ca mổ kéo dài và phức tạp Đây là thủ thuật chỉnh hình nhằm để điều trị cho một số trường hợp bị gãy cổ xương đùi. Khi đó, chỏm xương đùi sẽ được tiến hành cắt bỏ và thay thế bằng những bộ phận có chất liệu như: titanium, kim loại, nhôm, cobalt hoặc nhựa rất cứng,

Phẫu thuật thay khớp háng là phương pháp phẫu thuật lấy bỏ những phần tổn thương của khớp háng (chỏm, ổ khớp của người bệnh) và thay thế chúng bằng chỏm, ổ khớp nhân tạo (Kim loại, ceramic…). Khớp nhân tạo (prosthesis) này sẽ giúp bệnh nhân hết hoặc giảm đau và phục hồi chức năng gần như bình thường.

-  Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân N.T.H đến từ Đồng Môn, Tp Hà Tĩnh, Hà Tĩnh. Người nhà Bệnh nhân cho biết: ‘‘Đau khớp háng (T) từ lâu, nay đau tăng, đi lại khó khăn nên nhập viện điều trị''.

Phẫu thuật thay khớp háng tại TTH Hà Tĩnh

-  Sau khi thăm khám các chẩn đoán Cận lâm sàng được các Y Bác sĩ Khoa chấn thương – YHTT cho biết Bệnh nhân tiêu chỏm xương đùi trái. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngay sau đó. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi trong khoảng 45 phút. Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục nhanh, đứng dậy tập đi từ ngày thứ 2 sau mổ. Sau 7 ngày, người bệnh có thể đi lại, sinh hoạt bình thường và xuất viện.

-  Nhằm nâng cao chất lượng điều trị, TTH Hà Tĩnh áp dụng điều trị thay khớp háng bán phần và toàn phần cho những bệnh nhân gãy cổ xương đùi, thoái hóa khớp háng, tiêu chỏm xương đùi. Là kỹ thuật mới được áp dụng trong những năm gần đây tại Việt Nam, đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

14-05-2022 Tác giả: Admin