Tập đoàn TTHGroup | 0911 92 91 92 Đặt lịch

VẮC XIN 4 IN 1

1.Vắc xin 4in1 phòng được những bệnh gì?

Vắc xin 4 trong 1 phòng ngừa được 4 bệnh:

️️✔️Bạch hầu: Đây là căn bệnh thường gây biến chứng viêm cơ tim và viêm dây thần kinh, các biến chứng khác có thể xảy ra như viêm kết mạc mắt hoặc suy hô hấp do tắc nghẽn đường hô hấp có thể xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là nhũ nhi. Tử vong vào khoảng 5 đến 10% có thể tăng cao đến 20% ở trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 40 tuổi

✔️Ho gà: xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên có hơn 90% số ca mắc là trẻ dưới 1 tuổi chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm đủ mũi cơ bản. Trẻ càng nhỏ thì bệnh càng nặng và càng nhiều biến chứng. Viêm phế quản, viêm phế quản-phổi do bội nhiễm, ho kéo dài, ngừng thở là biến chứng hay gặp nhất và dễ gây tử vong, đặc biệt ở trẻ dưới 1 tuổi nếu mắc ho gà.

Vắc xin 4in1

✔️ Uốn ván: là bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Trẻ mắc bệnh uốn ván rốn sơ sinh phần lớn do mẹ không tiêm phòng đầy đủ khi mang thai hoặc do sinh nở trong điều kiện vệ sinh không tốt, vệ sinh cuống rốn không sạch sẽ. Hậu quả xấu nhất xảy ra là trẻ tử vong trong những ngày đầu ở trường hợp uốn ván rốn thể tối cấp. Hoặc tử vong trong những tuần sau do bệnh phối hợp như nhiễm trùng huyết, viêm ruột hoại tử. Nếu qua được cơn nguy kịch, trẻ có thể mang di chứng về thần kinh tâm thần.

✔️Bại liệt ở trẻ em: Bệnh bại liệt là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút polio gây ra. Dù chỉ có 1% người mắc bệnh biểu hiện triệu chứng liệt điển hình, bệnh bại liệt có thể gây liệt tủy sống hoặc liệt cơ hô hấp dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng tàn tật suốt đời.

Đây đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ lây lan và bùng phát thành dịch. Đặc biệt, nếu trẻ mắc bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề tới sức khỏe, thậm chí có thể tử vong.

2. Tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin 4 trong 1?

Khoảng 85% – 95% người (Theo bộ Y tế – Cục y tế dự phòng cho biết) được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. Nhờ có vắc xin hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm.

Tiêm phòng mũi 4 trong 1 có vai trò quan trọng giúp kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể bảo vệ trẻ khỏi 4 bệnh truyền nhiễm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt từng là nỗi ám ảnh toàn cầu bởi những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo thống kê của Bộ Y tế – Cục y tế dự phòng, tiêm chủng vắc xin đã đem tới những kết quả khả quan trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm, cụ thể là:

✔️ Số tử vong liên quan đến Ho gà trên thế giới đã giảm từ 1,3 triệu/năm xuống còn 63.000 vào năm 2013.

✔️ Số mắc bạch hầu toàn cầu đã giảm từ 80.000 trường hợp năm 1975 xuống còn dưới 10.000 trường hợp như hiện nay.

✔️ Tại Việt Nam, bệnh bại liệt đã được quét sạch và làm biến mất hoàn toàn từ năm 2000. 

✔️ Bệnh uốn ván sơ sinh cũng đã được loại trừ tại Việt Nam vào năm 2005.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh

3. Lịch tiêm phòng vắc xin 4 trong 1 cho trẻ phụ huynh cần biết 

Vắc xin Tetraxim bao gồm 5 mũi và nên tiêm mũi 4 từ tháng thứ 2. Hai mũi tiếp theo tiêm cách nhau khoảng 1 đến 2 tháng. Hai mũi nhắc lại được tiêm khi trẻ 16 -18 tháng và 4 – 6 tuổi. 

Nếu trẻ trên 1 tuổi chưa từng tiêm phòng vắc xin chứa thành phần bạch hầu – ho gà – uốn ván, thì lịch tiêm khuyến cáo là:

  • Mũi 1: tiêm càng sớm càng tốt trong độ tuổi giới hạn của vắc xin
  • Mũi 2: cách mũi 1 là 1 tháng
  • Mũi 3: cách mũi 2 là 6 tháng

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều bố mẹ thường xao nhãng mà bỏ qua lịch tiêm chủng vắc xin cho trẻ ở giai đoạn tiền tiểu học từ 4 đến 6 tuổi, đặc biệt là liều nhắc lại của vắc xin 4 trong 1. 

Nên tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ

Để phòng bệnh, trẻ cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng do không có miễn dịch bảo vệ.  

Sở dĩ cần có các mũi tiêm nhắc lại vì đối với một số vắc xin sau khi tiêm đủ liều cơ bản thì kháng thể chỉ có tác dụng bảo vệ trong một thời gian nhất định. Khi lượng kháng thể này này giảm đi, có thể bé không có khả năng bảo vệ trước sự tấn công của mầm bệnh. 

Do đó, không chỉ cần hoàn thành đủ 3 mũi tiêm cơ bản của vắc xin 4 in 1 mà còn cần tiêm nhắc lại để hệ miễn dịch được tăng cường sức bảo vệ.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TTH HÀ TĨNH

💙Vì sức khỏe và nụ cười của bạn💙

📞 0911 92 91 92

🏥 Số 01 đường Ngô Quyền, TP. Hà Tĩnh

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

25-12-2021 Tác giả: Admin