TẠI SAO PHỤ NỮ PHẢI KHÁM PHỤ KHOA ĐỊNH KỲ

Khám phụ khoa là nhu cầu thiết yếu đối với phụ nữ, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản nhằm phát hiện sớm tình trạng viêm nhiễm, bệnh phụ khoa hay các dấu hiệu ung thư. Vì vậy, việc khám phụ khoa định kỳ chính là cách chủ động bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ.

1.Tại sao cần khám phụ khoa định kỳ

Phụ nữ dù ở độ tuổi trưởng thành hay sinh nở đều có nguy cơ mắc phải những căn bệnh phụ khoa. Dù vậy, không ít người thường chủ quan, trì hoãn việc khám phụ khoa định kỳ vì tâm lý e ngại mà không biết rằng khám phụ khoa định kỳ chính là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của chính mình. Sau đây là một số lí do tại sao cần khám phụ khoa định kỳ:

✔️ Có được sự kiểm tra tổng thể về sức khỏe sinh lý tổng quát nhất.
✔️  Phát hiện và xử trí sớm các nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nữ.

✔️ Phát hiện các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, qua đó hạn chế bệnh lây lan cho chồng / bạn trai.

✔️ Có những bệnh vốn tiềm ẩn dưới những triệu chứng rất thường gặp ở phụ nữ mà các chị em không hay để ý và thường nhầm sang các bệnh phụ khoa khác. Qua thăm khám và xác định tình trạng bệnh, chị em sẽ được tư vấn điều trị bệnh đúng cách, hiệu quả, hạn chế các biến chứng của bệnh.

✔️ Với những phụ nữ đã qua sinh nở, phụ nữ trên 35 tuổi và đang thời kỳ tiền mãn kinh thì việc khám phụ khoa định kỳ còn giúp ngăn ngừa và phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung.... để có phương pháp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chị em.

2. Khi nào cần đi khám phụ khoa

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì phụ nữ nên chủ động đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng- 1 năm/ lần. Bên cạnh đó, khi xuất hiện các triệu chứng sau đây cũng nên đến các cơ sở y tế để được khám và tìm hiểu nguyên nhân:

• Âm đạo tiết dịch bất thường và có mùi khó chịu
  • Bộ phận sinh dục ngứa rát, đau, tấy đỏ hoặc có các nốt, vết loét
  • Khi đi tiểu thấy rát, đau buốt
  • Đau bụng dưới hoặc đau, chảy máu sau quan hệ tình dục
  • Chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt

3. Cần chuẩn bị những giừ trước khi đi khám phụ khoa

Để việc thăm khám diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao, trước khi đi thăm khám các chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Không đi khám khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt, nên đi khám sau khi sạch kinh 3 ngày
  • Không đi khám khi vừa mới quan hệ tình dục trong vòng từ 1-2 ngày
  • Không thụt rửa âm đạo bằng dung dịch vệ sinh trước khi khám khoảng 3 ngày
  • Chú ý vệ sinh vùng kín sạch trước khi đi thăm khám
  • Nên chọn các loại trang phục rộng rãi, thoải mái, thuận tiện cho việc thăm khám
  • Đừng e ngại khi thực hiện việc thăm khám phụ khoa, hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thoải mái trong quá trình thăm khám

Việc lựa chọn phòng khám phụ khoa hay cơ sở y tế cũng là điều quan trọng. Một trong số những địa chỉ khám phụ khoa uy tín được chị em phụ nữ có thể hoàn toàn tin tưởng là Khoa Phụ Sản - Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ các y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, nhiều năm thăm khám bệnh phụ khoa sẽ sớm phát hiện các bệnh lý và đem lại cơ hội điều trị bệnh tốt hơn.

Nếu bạn đang gặp các tình trạng về phụ khoa, đừng ngần ngại chia sẻ với các bác sĩ chuyên khoa Phụ Sản - Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh. Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE: 0911 92 91 92 hoặc để lại thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí.

11-01-2022 Tác giả: Admin